Get Adobe Flash player

ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ

ĐOÀN TÀU KHÔNG SỐ”

Lê Thị Thu Hiển

     Đã 42 năm đã trôi qua mà âm hưởng của ngày toàn thắng lịch sử 30/4/1975 vẫn còn mãi. Góp phần cho chiến thắng oanh liệt ấy chúng ta không thể nào quên được “Đoàn tàu Không số” của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Bất chấp mưa bom, bão đạn và muôn vàn khó khăn, gian khổ, suốt những hải trình dài, với một niềm tin mãnh liệt vào sự tất thắng của cách mạng, những chuyến tàu không số vẫn ngày đêm chở đầy hàng hóa, vượt biển chi viện cho miền Nam ruột thịt, dệt nên trang sử vàng của Hải quân Nhân dân Việt Nam và góp phần quan trọng vào thắng lợi vĩ đại của đất nước.

 

koso1

     Với tên gọi “Đoàn tàu Không số”, trong một điều kiện vô cùng gian khổ và thiếu thốn, với sự sáng tạo tài tình, mưu trí, các chiến sĩ  đã vận dụng nhiều cách thức đi biển rất linh hoạt, kết hợp cả các yếu tố vừa công khai vừa bí mật để có thể vận chuyển hàng hóa một cách an toàn mà vô cùng hiệu quả, nhằm chi viện kịp thời cho chiến trường miền Nam. Trong suốt 14 năm liên tục (từ năm 1961 cho đến ngày toàn thắng lịch sử 30/4/1975), Đoàn tàu Không số đã dệt nên huyền thoại Đường Hồ Chí Minh trên biển, tạo ra một hướng tiếp tế chiến lược hết sức quan trọng, đưa hàng trăm ngàn tấn vũ khí, hàng hóa vào các chiến trường xa - nơi mà tuyến vận tải chiến lược đường bộ chưa với tới, với một số lượng vũ khí còn lớn hơn cả số đưa vào bằng đường bộ trong cùng một thời gian.

     Nhằm hưởng ứng và lập thành tích chào mừng ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và ngày quốc tế lao động 1/5; Tổ Li-Hóa-Sinh- TD-CN trường THPT An Lão cũng đã tham gia hoạt động thi bóng chuyền nam – nữ giữa các Tổ Công đoàn. Khâm phục tinh thần của Đoàn tàu Không số của Hải quân Nhân dân Việt Nam xưa, các thành viên của Tổ đã quyết tâm thi đấu hết mình trong điều kiện khó khăn về thực lực bóng chuyền của nhiều thành viên trong Tổ với tên đội: “Đoàn tàu không số”. Trận đầu tiên, “Đoàn tàu Không số” gặp Tổ gặp đội Văn Phòng – đội có những cầu chuyền và đập hết sức bất ngờ, mạnh mẽ và đã gây nhiều khó khăn cho đội. Trận tiếp theo, “Đoàn tàu Không số” của Tổ lại gặp đội của Tổ Văn - Sử - Địa - Công dân với khả năng chơi bóng tốt và dày dạn kinh nghiệm. Các thành viên của Tổ cũng lại một phen lao đao, khó khăn lắm mới có thể xoay chuyển tình thế. Trận cuối cùng, Đoàn tàu Không số của Tổ gặp đội được đánh giá mạnh nhất giải: Đội của Tổ Toán- Tin- Anh. Mở đầu trận đấu, “Đoàn tàu không số” của Tổ đã bị dẫn trước. Áp lực, tâm lí không tốt đè nặng lên vai của cả đội. Khó khăn lắm mới có thể duy trì được những điểm hòa nhau. Sau bao nhiêu khó khăn vất vả, cuối cùng “Đoàn tàu Không số” của Tổ Lí – Hóa – Sinh – Thể dục – Công nghệ cũng đã giành chiến thắng và cập bến an toàn.

koso2

     Nhân dịp kỉ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước và chào mừng ngày Quốc tế lao động 1/5, chúng tôi: tập thể Lí – Hóa – Sinh – Thể dục – Công nghệ muốn tất cả chúng ta hãy nhớ đến Đoàn tàu Không số của Hải quân Nhân dân Việt Nam xưa. Qua các cuộc hành trình trên biển của Đoàn tàu Không số, nhiều cán bộ, chiến sỹ hy sinh anh dũng, nằm lại giữa lòng biển bao la để bảo vệ an toàn cho Đoàn tàu Không số và con đường huyền thoại. Đất nước và dân tộc ta sẽ mãi mãi ghi ơn các anh, cũng như huyền thoại về Đoàn tàu Không số và Đường Hồ Chí Minh trên biển - bản hùng ca của sự sáng tạo và ý chí Việt Nam./.

 

 

 

 

 

 

KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Liên kết