Get Adobe Flash player

TRƯỜNG THPT AN LÃO TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG CÁC BỆNH THƯỜNG GẶP

     Thực hiện Công văn số 326/SGDĐT-GDTrH, ngày 07 tháng 3 năm 2017 của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Định về việc triển khai kế hoạch Phòng, chống dịch bệnh cho học sinh năm 2017;

     Thực hiện kế hoạch năm học 2016-2017 của trường THPT An Lão; sáng thứ hai (13/3/2017), bộ phận y tế trường học  tuyên truyền cho học sinh và giáo viên toàn trường về việc Phòng, chống một số bệnh thường gặp ở lứa tuổi học đường.

     Thông qua buổi tuyên truyền, học sinh hiểu được nguyên nhân của một số bệnh thường gặp. Từ đó, các em có ý thức phòng tránh để hạn chế ở mức thấp nhất bị mắc bệnh.

     Bệnh học đường là những bệnh mà học sinh mắc phải trong thời gian đi học, có liên quan đến điều kiện vệ sinh, ánh sáng, độ chuẩn mực của phòng, bàn ghế nơi các em học tập, chủ yếu là các tật khúc xạ (cận thị), cong vẹo cột sống và rối loạn tâm lý.

     Cận thị: Cận thị là loại bệnh học đường hay gặp nhất và có xu hướng ngày càng gia tăng và khi xuất hiện càng sớm thì tiến triển bệnh càng nhanh và nặng. Nguyên nhân của cận thị học đường là do nhìn gần liên tục, trong phòng học không đủ ánh sáng, do thói quen ngồi quá lâu, quá nhiều trước màn hình máy tính, kích thước bàn ghế không tương xứng (như ghế quá thấp, bàn lại cao), do bàn ghế không phù hợp lứa tuổi.

     Cong vẹo cột sống: Cong vẹo cột sống làm cho cơ thể bị lệch trọng tâm gây khó khăn cho các hoạt động thể lực, gây biến dạng lồng ngực nên dễ mắc bệnh giảm thông khí phổi hạn chế, ảnh hưởng đến sự phát triển của khung chậu, và cong vẹo cột sống làm người bệnh mặc cảm về hình thức, khó hòa nhập với các hoạt động xã hội. Hệ quả của căn bệnh này sẽ gây lệch trọng tâm cơ thể, khiến học sinh ngồi học không được ngay ngắn, gây cản trở cho việc đọc, viết và làm căng thẳng thị giác, cản trở cho việc tập trung trí não. Cong, vẹo cột sống còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, phổi, ảnh hưởng đến sự phát triển của khung chậu, do đó ảnh hưởng đến việc sinh nở của học sinh nữ khi đến tuổi làm mẹ sau này.

     Rối loạn tâm thần: Chứng rối loạn tâm thần ở lứa tuổi học đường gây nhiều quan tâm của nhà trường gia đình và xã hội. Học sinh có biểu hiện rối loạn tâm thần (chủ yếu là rối loạn cảm xúc và hành vi) ở lứa tuổi học đường và tỷ lệ này ngày càng tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn.  Biểu hiện của rối loạn tâm thần ở lứa tuổi học đường ở nhiều mức độ như mất tập trung, căng thẳng, đau đầu chóng mặt, khó kiểm soát hành vi, nặng hơn nữa thì có biểu hiện trầm cảm, thậm chí hoang tưởng tự sát.

Một số giải pháp:

Về phía nhà trường:

- Cần được định hướng, cung cấp những kiến thức tối thiểu về các loại bệnh học đường và cách phòng chống, tạo điều kiện về mọi mặt để đảm bảo cho học sinh có một sức khỏe tốt cả về thể chất và tinh thần.

- Tạo môi trường học tập có cơ sở vật chất đồng bộ, hiện đại, đúng tiêu chuẩn, phù hợp lứa tuổi, đảm bảo an toàn sức khoẻ.

- Quan tâm phát hiện những học sinh có dấu hiệu bệnh lý tâm thần để có giải pháp điều trị tâm lý phù hợp.

Về phía học sinh:

- Cần tìm hiểu nắm bắt những kiến thức tối thiểu và cách phòng chống các bệnh học đường, biết cách tự chăm sóc sức khoẻ bản thân.

- Đối với những học sinh có những biểu hiện bệnh tâm lý, các em nên tâm sự với người thân trong gia đình hoặc bạn bè để tìm giải pháp giúp đỡ không nên giấu giếm.

- Tích cực tham gia các hoạt động tập thể, tránh tiếp xúc các loại phim ảnh, trò chơi bạo lực,hay văn hoá phẩm đồi truỵ

- Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, chăm chỉ tập thể dục tăng cường sức khoẻ.

Về phía gia đình:

- Cần quan tâm, chăm sóc cả về thể chất lẫn  tinh thần giúp các em có một sức khoẻ tốt.

- Thường xuyên theo dõi để nắm bắt được những chuyển biến khác thường về tình trạng  sức khoẻ của con em để có giải pháp điều trị kip thời, hợp lý.

yte

KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Ảnh hoạt động

JA slide show

Tìm kiếm

tra_cuu_diem_thi

DIENDAN

tailieuthpt

cong_an_tuyen_sinh

thumb390x290_1459851556_nhung-dieu-can-biet-2016

Liên kết