Get Adobe Flash player

NHỮNG ĐIỂM MỚI CẦN LƯU Ý KHI ÔN THI MÔN NGỮ VĂN TRONG KỲ THI THPT QUỐC GIA 2017

     Theo đề án thi THPT Quốc gia, so với các môn khác, môn văn không  thay đổi về hình thức thi. Tuy nhiên, cấu trúc đề thi có một số điểm mới. Để việc ôn thi hiệu quả, các em cần lưu ý những vấn đề sau:

     I.PHẦN ĐỌC HIỂU VĂN BẢN: (3đ)

+ Ngữ liệu đọc hiểu:

- Chỉ lấy một văn bản.

- Nội dung văn bản phải có ý nghĩa chuyển tải một thông điệp sống hoặc phản ảnh những vấn đề nóng, cấp thiết trong đời sống.

Vì vậy, các em cần chú ý tham khảo nhiều đề đọc hiểu có ngữ liệu là những văn bản (chính luận, nghệ thuật, báo chí,…đặc biệt là kiểu văn bản nhật dụng) mang những thông điệp sống ý nghĩa và phản ánh những vấn đề cấp thiết trong đời sống.

+ Câu hỏi đọc hiểu:

Dạng câu hỏi vẫn không có gì thay đổi so với kì thi 2016.

Tuy nhiên, câu hỏi sẽ nghiêng nhiều hơn về dạng thông hiểu, vận dụng (xác định nội dung văn bản hoặc thông điệp, trình bày cảm nhận về thông điệp được chuyển tải trong văn bản/đoạn/câu - trong ngữ liệu).

Phần câu hỏi nhận biết, các em cần chú ý nhiều hơn dạng câu hỏi xác định phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ, biện pháp tu từ nghệ thuật.

     II. PHẦN LÀM VĂN: (7đ)

     1.Nghị luận xã hội: 2đ

- Nội dung nghị luận:

Yêu cầu thí sinh bàn về một thông điệp sống, một vấn đề có ý nghĩa cấp thiết trong đời sống (được đề cập đến trong văn bản đọc hiểu).

Vì vây, các em cần phải thông hiểu tốt văn bản đọc hiểu mới làm tốt được phần này.

- Hình thức:

Thí sinh chỉ viết một đoạn văn khoảng 200 chữ (thay cho viết một bài văn) nên các em phải viết phần này đảm bảo yêu cầu theo cấu trúc một đoạn văn và trình bày theo phương pháp tổng – phân hợp (câu chủ đề/ nêu vấn đề à phát triển ý/ làm rõ vấn đề àKhái  quát/chuyển tải thông điệp).

     2. Nghị luận văn học: 5đ

- Dạng đề thường gặp:

. Nghị luận(phân tích) về một đoạn thơ, một đoạn văn, một tình huống, một giá trị về nội dung, nghệ thuật, một hình tượng nghệ thuật(nhân vật, cảnh vật), một vẻ đẹp,… trong tác phẩm.

. Phân tích tác phẩm, đoạn thơ, văn, nhân vật,…để làm sáng tỏ một ý kiến nhận định về tác phẩm, nhân vật, tác giả.

- Yêu cầu: Học sinh cần nắm vững những nội dung sau trong quá trình ôn để làm bài:

. Nét nổi bật trong cuộc đời, sáng tác của các tác giả văn học, hoàn cảnh sáng tác; giá trị nội dung, nghệ thuật của các tác phẩm văn chương trong chương trình Ngữ văn 12.

.Cách làm bài các dạng đề trên.

. Thuộc tất cả các tác phẩm thơ học trong chương trình Ngữ văn 12.

 

Nhóm GV giảng dạy môn Ngữ văn

KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Liên kết