BÀI TRI ÂN THẦY CÔ Học sinh thực hiện: Nguyễn Thị Mỹ Linh Lớp: 12A5

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Hôm nay, em vinh dự được đứng trước thầy cô giáo, các bạn học sinh trong buổi lễ bế mạc năm học 2014-2015 với bao dòng cảm xúc.

Có một nhà thơ đã từng nói:

“Một dòng đời, một con sông

Mấy ai là kẻ đứng trông bên bờ

Muốn qua sông phải có đò

Đường đời muốn bước cậy nhờ người đưa…”

Thầy cô - những người lái đò thầm lặng, hy sinh cả cuộc đời để đưa chúng con cập bến bờ tri thức, cho chúng con biết trở thành một người công dân tốt là thế nào; tiếp thêm sức mạnh để chúng con không ngỡ ngàng trước phong ba bão tố cuộc đời. Thầy cô lặng lẽ đứng trên bục giảng chứng kiến từng lớp thế hệ này đến lớp thế hệ khác trưởng thành và ra đi theo năm tháng; là người Mẹ, người Cha cho chúng con cảm nhận được hơi ấm của một gia đình. Ngày ngày đến lớp, thứ con cảm nhận được không chỉ là những kiến thức có trong sách vở mà quan trọng hơn con nhận thấy trong từng bài giảng, hành động cử chỉ của thầy cô là tình yêu thương vô bờ. Dù nhẹ nhàng, ân cần hay la mắng trách phạt thì thầy cô cũng chỉ vì mong muốn chúng con nên người. Cả cuộc đời thầm lặng nâng bước con đi, quan tâm, lo lắng hết mực; xem chúng con như những đứa con bé bỏng cần được bảo bọc và dạy dỗ. Thầy cô như những bờ cát dài, lớp lớp học trò là những đợt sóng, nghịch ngợm va vào nhau, sa vào bờ, sà vào lòng cát trắng để được nâng niu, dìu dắt. Nhưng rồi, đến một lúc nào đó sóng cũng phải ra đi hòa vào biển lớn đến những chân trời mới. Còn bờ cát vẫn ở đó, đón những lớp sóng khác. Nhiều lúc, lắng lại, con tự hỏi lòng: liệu có bao nhiêu con sóng xưa cũ quay lại tìm bờ?…

Một năm học nữa lại sắp trôi qua trong tiếc nuối, bùi ngùi của tuổi học trò. Hơn ai hết, con cảm nhận rõ sự xao xuyến nhất định trong tâm hồn mình. Và chợt giật mình phát hiện sắc đỏ đầu tiên xuất hiện trên cành phượng vĩ già nua nơi góc sân trường, tiếng ve da diết ngân lên,… Đó là những hình ảnh mà đã bao mùa hạ trôi qua và đơn giản đối với con chỉ là sự báo hiệu cho một kỳ nghỉ dài, cho những dự định du lịch giải trí lấy lại tinh thần sau mấy ngày thi cuối năm để chuẩn bị bước vào năm học mới tốt hơn. Vậy mà sao giờ đây những điều đó lại làm cho tâm trạng của con trùng xuống đến vậy? phải chăng vì tiếng ve, màu phượng đỏ, gốc me, hương hoa sữa,…nhắc con rằng chẳng còn bao lâu nữa là chúng con sẽ phải rời xa mái trường THPT An Lão thân yêu này; xa thầy cô, xa bạn bè, xa những kỷ niệm thân thương một thời áo trắng!

Quay lại, mới thấy ba năm phổ thông trôi qua nhanh quá. Con lặng nghĩ thời gian vô tình hay là do con đã quá vô tâm để khi dòng thời gian trôi qua rồi mới thấy ngẩn ngơ tiếc nuối? Nhớ ngày nào con còn lạ lẫm với ngôi trường cấp ba này, lớp mới, bạn bè mới, thầy cô mới; được làm em út, được cưng chiều,…ấy thế mà hôm nay, chúng con đã là đàn anh đàn chị lớp 12, sắp sửa phải đối diện với cánh cổng lớn của cuộc đời. Chúng  con luôn ghi nhớ lời thầy cô, nhớ nét chữ không phai mờ trên bảng đen, nhớ giọt mồ hôi ướt đầm trên áo,… tất cả là những minh chứng thầm lặng cho tình yêu thương, cho tâm huyết cả cuộc đời người thầy vì học sinh thân yêu!

Và hôm nay đây con xin được phép gởi lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất đến những người cha, người mẹ thứ hai trong cuộc đời của mỗi chúng con. Cảm ơn thầy cô đã dạy cho chúng con biết khóc, biết cười, biết đứng dậy sau những lần vấp ngã, biết hy sinh cho người khác, biết cách cảm nhận hương vị cuộc sống. Cảm ơn thầy cô đã dạy cho chúng con biết yêu thương gia đình, quê hương, yêu mảnh đất An Lão xinh đẹp này.

" Một con đò sang ngang, ôi lòng thầy mênh mang. Cho con biết yêu cánh cò trong câu ca dao. Cho con biết yêu bông trắng, ăn cơm vàng của cô tấm ngoan. Và cho con yêu, ai hai sương một nắng để làm nên lúa vàng. Bài học làm người con vẫn khắc ghi. Công cha nghĩa mẹ - ơn thầy"

Xin cho phép chúng con được gửi tới thầy cô giáo, Ban giám hiệu nhà trường, thầy cô bộ môn, thầy cô chủ nhiệm những lời tri ân sâu sắc nhất trong giây phút thiêng liêng của buổi tổng kết hôm nay.

Thay mặt tập thể lớp 12A5 con xin Cảm ơn tất cả những thầy cô trực tiếp giảng dạy và định hướng về tương lai cho chúng con suốt ba năm học qua. Đó là những người Mẹ dịu hiền chở che, dạy dỗ cho chúng con suốt thời gian qua. Dõi theo chúng con nên người, vui buồn cùng chúng con, hạnh phúc vì những thành quả mà chúng con đạt được; răn dạy chúng con tránh xa những tệ nạn xã hội, xem chúng con là những đứa con thân yêu trong gia đình. Chúng con xin lỗi vì những lần làm các cô phải thất vọng, phải buồn vì sự vô tâm của chúng con.

Con xin cảm ơn các thầy giáo - Người Cha nghiêm khắc đã giáo dục rèn luyện con trở thành một cô bé mạnh mẽ, dám trực diện với những khó khăn thử thách trên đường đời. Con thấy mình thật may mắn và hạnh phúc!

18 tuổi- với những bồng bột non dại của tuổi trẻ,…Cho chúng con được nói lời xin lỗi vì những sai lầm của tuổi học trò. Thầy đã dạy cho chúng con biết đúng dậy sau những vấp ngã của cuộc đời.

Con xin được cảm ơn thầy đã luôn tạo động lực và những cơ hội mới cho con được thể hiện mình, luôn tin con là một đứa trẻ mạnh mẽ, nhiệt tình và bản lĩnh. Con xin mượn lời thơ để nói hộ lòng mình:

“Cơn gió vô tình thổi mạnh sáng nay

Con bỗng thấy tóc thầy bạc trắng

Cứ tự như đó là bụi phấn

mà sao lòng xao xuyến mãi không nguôi

Thời gian ơi xin dừng lại đừng trôi

Cho con khoanh tay cúi đầu lần nữa

gọi tiếng thầy với tất cả tin yêu....”

Lời cuối cùng, con xin kính chúc quý thầy cô- những người thầy bình dị trong cuộc đời. Chúng con xin gửi lời chúc quý thầy, cô giáo lời chúc sức khỏe, luôn thành công trong sự nghiệp trồng người!

Chúc các bạn học sinh khối 12 đang phải đứng trước kỳ thi cam go phía trước: Nỗ lực- Quyết tâm- Thành công như mong đợi và đạt được kết quả tốt nhất!

Chúc các em khối 10, 11 chăm ngoan, học giỏi và có một kỳ nghỉ hè lý thú, bổ ích. Và chị muốn nói với các em: Hãy tiết kiệm thời gian, đừng lãng phí.

Con xin trân trọng cảm ơn!