Get Adobe Flash player

PHỤ NỮ TRƯỜNG THPT AN LÃO VỚI PHONG TRÀO “GIỎI VIỆC TRƯỜNG, ĐẢM VIỆC NHÀ”

Chúng ta cùng quay về những thế kỷ trước, người phụ nữ chủ yếu giữ vai trò sinh con và tề gia nội trợ phục vụ gia đình, họ hầu như không có quyền trong gia đình cũng như­ ngoài xã hội. Thế nhưng ngày nay, được Đảng và Nhà n­ước quan tâm về mọi mặt, ng­ười phụ nữ đã thoát khỏi những ràng buộc của lễ giáo phong kiến, có vị trí quan trọng trong gia đình và cả ngoài xã hội. Chị em đã phát huy đ­ược tài năng, trí tuệ đóng góp công sức của mình trong nhiều lĩnh vực hoạt động. Với ngành giáo dục, những kết quả mà ngành đã đạt đ­ược trong nhiều năm qua đã có những đóng góp không nhỏ của lực l­ượng cán bộ, giáo viên, công nhân viên là nữ. Có được kết quả đó, chúng ta phải kể đến phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” từ các đơn vị cơ sở do BCH Công đoàn phối hợp cùng BGH phát động và triển khai thực hiện.

Trường THPT An Lão nằm ở huyện miền núi; là một huyện xa nhất tỉnh; đời sống, cơ sở vật chất còn rất nhiều khó khăn. Thế nhưng, nhiều năm nay, BCH Công đoàn đã tích cực phối hợp với BGH Nhà trường tổ chức, triển khai và thực hiện phong trào phụ nữ “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đạt được nhiều thành tích đáng kể, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Trước hết phải nói đến vai trò của Tổ nữ công. Đầu năm, Tổ nữ công đã tiến hành họp và đưa ra dự thảo về kế hoạch hoạt động của Tổ, đồng thời qua đó phát động phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đến từng chị em; coi đó là hoạt động thường xuyên như máu phải chảy về tim vậy. Từ đó mỗi một cán bộ giáo viên tự phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, th­ường xuyên tự học, tự bồi d­ưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đúc rút kinh nghiệm một cách có hiệu quả, chấp hành tốt mọi chủ tr­ương chính sách phát luật của Đảng, nhà n­ước và quy định của ngành. Ngoài ra, họ còn là những người vợ hiền, những người mẹ giỏi; biết cách tổ chức cuộc sống gia đình êm ấm, hòa thuận, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, nuôi con khỏe, dạy con ngoan, học giỏi, biết đoàn kết, biết giúp đỡ nhau làm kinh tế tăng thu nhập cho gia đình để ổn định cuộc sống.

Để phong trào được triển khai sâu rộng, đồng thời phát huy được  năng lực của cán bộ, giáo viên, công nhân viên; BCH công đoàn đã đồng hành cùng chị em để gắn phong trào “Giỏi việc tr­ường, đảm việc nhà” với phong trào thi đua “hai tốt” trong nhà tr­ường; giúp cho nó trở thành máu thịt của mỗi người. Và hơn hẳn thế,  tổ chức Công đoàn luôn là nơi để chị em gửi gắm vào đó niềm tin, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trong cuộc sống và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bởi lẽ, BCH Công đoàn luôn biết sẻ chia, cảm thông, quan tâm và động viên kịp thời đối với các chị em, giúp chị em phát huy tốt khả năng của bản thân trong tất cả mọi vị trí. Hay có thể nói, nơi chị em chúng tôi sinh hoạt là bến đỗ của cội nguồn yêu thương, là nơi giúp cho chúng tôi bình yên trong tâm hồn nếu đâu đó trong cuộc đời có những bộn bề lo toan và phiền muộn. Tôi luôn luôn tự hào và yêu mến tổ ấm ấy – Tổ ấm của 17 người mẹ, người vợ luôn nỗ lực không ngừng để mọi người cùng Hạnh phúc.

Góp phần vào sự thành công của chị em không thể không nhắc tới vai trò của Ban giám hiệu. Khi cán bộ giáo viên đã năm vững đ­ược các tiêu chí của phong trào “Giỏi việc tr­ường, đảm việc nhà” thì BGH đã tạo điều kiện để phát huy thế mạnh của từng cá nhân, từ trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực tổ chức, năng lực s­ư phạm, hoàn cảnh gia đình, tình trạng sức khỏe của từng cán bộ, giáo viên trên cơ sở đó có sự phân công nhiệm vụ phù hợp. Không những thế, việc đăng ký cá nhân đầu năm cũng tạo cơ hội cho chị em tham gia các hoạt động chuyên môn của nhà trường. Từ đó tạo khí thế mạnh mẽ cho phong trào được phát triển mạnh mẽ hơn.

Với hình thức và quy trình hoạt động chặt chẽ từ Tổ nữ công- BCH Công đoàn và Ban giám hiệu nên phong trào thi đua “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” của đơn vị chúng tôi được duy trì thường xuyên và đã gặt hái được những kết quả nhất định. Nhiều giáo viên nữ đã nêu  tấm gương sáng và cảm động về lòng thiết tha yêu nghề, ý chí vượt khó, quyết tâm rèn luyện trở thành giáo viên; đóng góp công sức vào sự nghiệp nâng cao chất lượng và hiệu quả giáo dục. Bên cạnh đó, nữ giáo viên trong trường  còn phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, làm tốt chức năng của người phụ nữ trong gia đình. Nhiều chị đã thể hiện sự năng động, sáng tạo, đảm đang biết cách tổ chức, sắp xếp công việc gia đình cho phù hợp khoa học, vừa hoàn thành tốt vai trò của người con, người vợ, người mẹ, là nhân tố giữ gìn, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa trong gia đình, trong khu dân cư. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào “hai giỏi”. Các chị đã tích cực tham gia và đạt kết quả cao trong các cuộc thi: viết SKKN, thi làm ĐDDH, Hội giảng, thi GVDG, bồi dưỡng HSG….

Để xã hội và mọi người ghi nhận, chúng tôi hiểu rằng: Mỗi một người phải nỗ lực không ngừng; tự mình vượt qua những rào cản về giới, rào cản về nhận thức của chính bản thân để phấn đấu vươn lên đạt được những hoài bão và ước mơ của chính mình và cũng là để đóng góp nhiều hơn vào sự nghiệp phát triển giáo dục đào tạo của đất nước. Sự thành công của người phụ nữ luôn là những thành công được gặt hái từ tài năng, từ sự khéo léo, sự dám nghĩ dám làm. Phụ nữ thời hiện đại sẽ là những người tài năng, luôn chứng tỏ bản lĩnh  của mình. Phụ nữ chúng ta hãy luôn phấn đấu hết mình để đạt được những vị trí xứng đáng trong cuộc sống vì bản thân và cũng để có được tình yêu thương, sự ngưỡng mộ kính trọng của chính những người thân yêu trong gia đình chúng ta.

Tôi không muốn nói nhiều về chúng tôi, nhưng tôi muốn chia sẻ với mọi người về hạnh phúc-Dù là khiêm nhường; nhưng đó là tất cả những gì chúng tôi phải phấn đấu không mệt mỏi bằng tất cả trái tim yêu thương, sự khoan dung và độ lượng, niềm tin về cuộc sống để có được. Và tôi nhớ rằng, có một thi nhân đã từng nói: Lòng Mẹ là nơi bình yên nhất để cho con dựa vào mỗi khi con mải miết bôn ba trên cuộc đời. Đó là phụ nữ!

KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Liên kết