THAY LỜI MUỐN NÓI

Kính thưa quý vị đại biểu!

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Cùng toàn thể các bạn học sinh thân mến!

Lời đầu tiên, em xin gửi đến quý vị đại biểu, quý thầy cô giáo, cùng toàn thể các bạn lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất!

Ngày hôm nay, em rất vui và vinh dự khi được đứng ở đây, thay mặt cho học sinh toàn trường nói chung và học sinh khối 12 nói riêng; bày tỏ những cảm nghĩ của mình trong buổi lễ tổng kết năm học 2014-2015. Có lẽ, đây sẽ là buổi lễ tổng kết cuối cùng, cũng là buổi lễ tổng kết giàu cảm xúc nhất trong cuộc đời của chúng em – những học sinh khối 12, sắp phải nói lời chia tay với mái trường, thầy cô và bạn bè để độc lập bước vào vòng quay cuộc sống, trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Tiếng ve vẫn đang râm ran trên những vòm cây, và chùm hoa phượng trong sân trường cũng đã bắt đầu đốt rực một góc trời. Nhớ lại mình của năm ngoái, vẫn còn đón hè về trong niềm háo hức. Hè đến như một kỳ nghỉ dài để thỏa sức vui chơi xua tan bao mệt mỏi, bù lại cho những tháng ngày học tập miệt mài…Nhưng giờ đây, khi đã là một học sinh cuối cấp, em chợt nhận ra rằng không phải mùa hè nào cũng là “mùa vui”. Bởi mùa hè này là thời điểm mà mỗi chúng em phải đối mặt với kỳ thi quan trọng nhất – kỳ thi trung học quốc gia – một thách thức lớn cần vượt qua, một cơ hội lớn cần nắm bắt để chúng em có thể xác định được hướng đi, hướng phấn đấu cho mình. Bên cạnh nỗi lo âu đó, mùa hè này với chúng em còn là “mùa chia xa”, mùa khép lại quãng đời học sinh mộng mơ, tinh nghịch, đong đầy kỷ niệm, nơi có ánh mắt nghiêm nghị của thầy, có cái nhìn trăn trở của cô, có cái nắm tay đồng cảm, khích lệ của bạn bè ; có những giọng nói, nụ cười, những lo âu, day dứt và cả những giọt nước mắt lóng lánh buồn vui…Và có lẽ, ba năm học dưới mái trường THPT An Lão sẽ là những tháng ngày không thể nguôi quên trong mỗi chúng em.

Ba năm trôi qua thật nhanh kể từ ngày đầu tiên chúng em bước vào ngôi trường mới với biết bao bỡ ngỡ, có đôi chút rụt rè, e sợ. Nhưng chính tình cảm yêu thương của thầy cô và sự quan tâm của bạn bè đã đánh tan những cảm giác đó. Mái trường này là nơi em được lớn lên trong ấm áp yêu thương, là gia đình thứ hai của em. Ở đó, thầy cô là cha mẹ, luôn tận tụy, ân cần; còn bạn bè là những người anh, chị, em thân thiết.

Kính thưa quý thầy cô giáo!

Ba năm chúng em đến trường cũng là ba năm thầy cô phải vất vả sớm hôm với từng trang giáo án, từng bài giảng, luôn cố gắng để truyền thụ kiến thức cho chúng em một cách trọn vẹn nhất. Thầy cô chính là người thuyền trưởng lái con tàu đưa chúng em ra khơi, chinh phục đại dương tri thức mênh mông của nhân loại. Có câu nói: “Phải biết tôn kính người thầy. Bởi lẽ, nếu cha mẹ cho ta sự sống, thì chính người thầy dạy cho ta phương cách sống đàng hoàng, tử tế”. Hơn cả kiến thức, thứ mà thầy cô cho chúng em là đạo đức, là nhân cách, là ước mơ, là nghị lực, bản lĩnh vững vàng để bước đi trên chặng đường phía trước. Thầy cô dạy cho chúng em sống có tâm hồn, sống có ích, có ý nghĩa. Bao công lao và ân tình của thầy cô, chúng em sẽ mãi mãi khắc ghi.

Trong giờ khắc quan trọng này, cho phép em được thay mặt học sinh khối 12 toàn trường gửi lời cảm ơn và lời xin lỗi chân thành, sâu sắc nhất đến các thầy cô giáo, những lời tự đáy lòng mà chúng em chưa bao giờ đủ dũng khí để nói ra. Cảm ơn vì các thầy, các cô đã dạy dỗ, dìu dắt chúng em trong suốt thời gian qua. Xin lỗi vì những đứa học trò vô tâm này đã bao lần làm thầy cô phải phiền lòng…Những tri thức và bài học ý nghĩa về cuộc sống mà thầy cô truyền dạy hôm nay sẽ mãi là hành trang vững chắc theo chúng em đến hết cuộc đời.

Các bạn học sinh khối 12 thân mến!

Chúng ta đã cùng nhau đi một đoạn đường dài, cùng chung sống dưới mái nhà THPT An Lão thân yêu. Vậy mà giờ đây, chúng ta sắp phải chia tay nhau, mỗi đứa một nơi, cùng hòa mình vào dòng đời tấp nập. Không biết sau này, cuộc sống của mỗi người rồi sẽ ra sao, cũng không biết chúng ta còn có cơ hội gặp lại đầy đủ từng ấy người hay không. Nhưng tôi tin rằng, trong bạn, trong tôi, hai tiếng “bạn bè’’ ấm áp sẽ luôn còn mãi. Ba năm không phải là quá dài nhưng cũng đủ để biến nơi đây thành kỷ niệm khó phai mờ, thành yêu thương và gắn bó. Một ánh mắt ấm áp của thầy cô, một cái khoác vai của bạn bè, một nụ cười, một tà áo trắng, một chiếc lá rơi trên sân trường…tất cả, từng chút một, sẽ mãi ở đây, trong trái tim của chúng ta. Hy vọng rằng các bạn sẽ ôn thi thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới, tự tin, cố gắng hết khả năng có thể để không có gì phải nuối tiếc.

Trong thời gian đến, chúng em xin hứa sẽ phấn đấu, nỗ lực hết mình để không phụ công lao, sự kỳ vọng của thầy cô và gia đình. Chúng em luôn tự hào vì là học sinh của trường THPT An Lão.

Cuối cùng, em xin trân trọng kính chúc quý vị đại biểu, các thầy cô giáo mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc các em học sinh có một kỳ nghỉ hè vui vẻ. Chúc các bạn lớp 12 thi tốt. Chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.

Em xin chân thành cảm ơn!

Thái Hồng Giang – Lớp 12 A2