Get Adobe Flash player

Phát động phong trào phòng chống vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh tại trường THPT An Lão ngày 21/11/2011

BÀI PHÁT BIỂU

Phát động phong trào phòng chống vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên, học sinh tại trường THPT An Lão ngày 21/11/2011


Nguyễn Hùng Tuấn

Phó trưởng Ban chỉ đạo Phong trào Toàn dân BV ANTQ huyện An Lão

 

Kính thưa: - Quý vị đại biểu,

- Kính thưa quý thầy cô giáo, cán bộ nhân viên của Trường THPT An Lão cùng tất cả các cháu học sinh thân mến!

 

 

Lời đầu tiên thay mặt cho Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân Bảo vệ ANTQ huyện An Lão, xin được cảm ơn Ban giám hiệu của nhà trường, các thầy cô giáo và các cháu học sinh mặc dù công việc đầu năm học vô cùng bận rộn nhưng đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ lực lượng công an và hưởng ứng tích cực buổi phát động hôm nay.

Trong không khí cả nước vẫn còn hân hoan niềm vui của ngày Kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20/11, xin được gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và tất cả học sinh của trường chúng ta lời chúc sức khỏe và hạnh phúc, thành đạt.
Kính thưa quý vị! “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”. Thế hệ các em học sinh đang ngồi đây hôm nay sẽ là chủ nhân của đất nước trong tương lai. Chính vì điều đó, Đảng, Nhà nước và xã hội ta đã và đang dành những gì tốt đẹp nhất, ưu ái nhất cho thế hệ trẻ Việt Nam, cho ngành Giáo dục của chúng ta. Không phụ lòng tin của đảng, nhà nước và ông cha mình, thế hệ trẻ huyện nhà trong đó có các cháu học sinh của trường ta đã không ngừng nổ lực phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, những tấm gương sáng về tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, trong tu dưỡng và rèn luyện đạo đức. Thật tự hào, từ ngôi trường này, nhiều cựu học sinh đã vươn cánh bay xa ỏ mọi miền đất nước, nhiều người trong số đã thành đạt và giữ những vị trí quan trọng trong các co quan nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội, họ đang từng ngày đóng góp trí tuệ, công sức của mình cho đất nước ngày một rạng danh. Đó là những phần thưởng quý giá nhất mà các thế hệ học sinh của trường THPT An Lão đã dành cho cha mẹ, thầy cô, quê hương của mình, là những bông hoa đẹp nhất mà các cháu đã dâng lên cho Bác Hồ kính yêu, người luôn quan tâm, dìu dắt thế hệ trẻ nước nhà.
Nhưng thật tiếc thay, trong vườn hoa đẹp đã xuất hiện những tác nhân gây hại. Không ít học sinh của chúng ta vì thiếu rèn luyện tu dưỡng bản thân, thiếu sự quan tâm của gia đình, bị lôi kéo, tác động của những thói hư tật xấu bên ngoài đã tự dấn thân vào con đường vi phạm pháp luật.

Gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh ta, xuất hiện tình trạng thanh thiếu niên, học sinh tụ tập băng nhóm đánh nhau bằng hung khí; điều khiển mô tô chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm, đua kéo trên đường gây hậu quả xấu; làm nhiều người dân lo lắng, bất bình. Trong 9 tháng đầu 2011, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra liên tiếp 13 vụ học sinh đánh nhau bằng hung khí, làm chết 2 người, bị thương 14 người. Trong đó, điển hình vào lúc 12 giờ 30 phút ngày 11.3, Phạm Hữu Đại và Trần Lê Quốc Huy, cùng ở thôn Mỹ Điền, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước, đã mang dao vào Trường THPT Tuy Phước tìm đánh Hồ Ngọc Ninh (SN 1995, học sinh lớp 10) và đã đâm thầy Đoàn Thanh Hướng bị thương. Tiếp đó, 17 giờ 30 cùng ngày, tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, do mâu thuẫn cá nhân, trên đường đi học về, Huỳnh Quốc Hoàng (SN 1991, ở thôn Vĩnh Hòa, xã Vĩnh Thịnh, học sinh lớp 12 Trường THPT huyện Vĩnh Thạnh) và Hoàng Thế Cường (16 tuổi, thị trấn Vĩnh Thạnh, học sinh lớp 10 cùng trường) đã đánh nhau. Hậu quả, Hoàng đã dùng dao đâm Cường bị thương và chết trên đường đưa đến bệnh viện. Và trưa 19.3: một nhóm học sinh, trong đó có Huỳnh Đông Hải (SN 1996, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Lương Thế Vinh, TP Quy Nhơn) đã kéo đến cổng Trường THCS Ngô Mây tìm đánh Đoàn Thanh Trí (học sinh lớp 9A7) và Hải đã dùng dao đâm Trí bị thương nặng, qua đời lúc 17 giờ cùng ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngoài ra, nhóm của Trí còn đâm Đoàn Thanh Sơn và Vũ Đình Thảo - anh ruột và bạn của Trí - bị thương nặng. Riêng ở An Lão của chúng ta 3 năm lại đây cũng đã có trên 20 học sinh vi phạm về ANTT, bị ngành công an và chính quyền địa phương xử lý, trong đó điển hình như em Trần Quang Liến - HS lớp 11 trường THPT An Lão vào ngày 20/10/2009 chỉ vì mâu thuẩn nhỏ đã dùng gậy đánh vào đầu bạn chơi là Trương Quốc Đạt gây chấn thương sọ não, thương tật 41% tạm thời. Sau nhiều lần quanh co chối tội, Liến đã bị công an huyện vạch tội và bị tòa án nhân dân tuyên phạt 24 tháng tù giam; Em Nguyễn Xuân Nguyên học sinh trường THPT An Lão vào ngày 16/10/2010 chỉ vì cần tiền để tiêu xài đã lén lút trộm bò của nhân dân Thị trấn, bị công an huyện điều tra, phát hiện và bị tòa án huyện xử phạt 18 tháng án treo.

Những vụ việc trên cho thấy, tình hình vi phạm pháp luật trong thanh thiếu niên nói chung, học sinh nói riêng đang diễn biến hết sức phức tạp, cần có giải pháp tích cực nhằm phòng ngừa, ngăn chặn. Chúng tôi nghĩ rằng, nếu có sự đồng tình hưởng ứng, ủng hộ của đông đảo các cháu học sinh, của nhà trường và phụ huynh học sinh, địa phương chúng ta sẽ phòng ngừa, ngăn chặn được tình hình nói trên. Phòng ngừa vi phạm, tội phạm trong học sinh không chỉ là trách nhiệm giáo dưỡng của nhà trường, trách nhiệm bảo vệ ANTT của ngành công an mà còn là nghĩa cử nhân văn của toàn xã hội chúng ta.

Nhân buổi phát động này, được sự ủy nhiệm của Ban chỉ đạo Phong trào toàn dân BV ANTQ huyện, tôi kêu gọi toàn thể thầy cô giáo, cán bộ nhân viên nhà trường, các cháu học sinh và các bậc phụ huynh học sinh hảy cùng nhau chung tay, góp sức thực hiện tốt một số công việc như sau:

Thứ nhất: Lãnh đạo nhà trường, giáo viên và học sinh trường THPT An Lão đồng sức, đồng lòng triển khai thực hiện thật tốt Quyết định số 46/2007/QĐ-BGD&ĐT ngày 20/8/2007 của Bộ giáo dục và đào tạo về: "Về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”; Thông tư liên tịch số 34/2009/TTLT-BGDĐT-BCA 20 tháng 11 năm 2009 giữa Bộ GD&ĐT và Bộ Công an về “Hướng dẫn phối hợp thực hiện công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân”; Chỉ thị số 52/2007/CT-BGD&ĐT về tăng cường công tác giáo dục an toàn giao thông trong các cơ sở giáo dục; cuộc vận động “Học sinh, sinh viên gương mẫu thực hiện và vận động gia đình chấp hành nghiêm túc luật giao thông” và Kế hoạch liên tịch số 9337/KHLT ngày 4/9/2007 giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đài truyền hình Việt Nam theo văn bản hướng dẫn của Bộ.
Tổ chức các hoạt động giáo dục, tuyên truyền về an toàn giao thông nhằm hưởng ứng Tháng an toàn giao thông hàng năm

Thứ hai: Trường THPT An Lão quan tâm chỉ đạo thực hiện chủ trương Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh theo Kế hoạch số 453/KH-BGDĐT ngày 30/7/2010 của Bộ GD-ĐT.

Thứ ba: Trường THPT An Lão có chương trình hành động cụ thể thực hiện các nội dung của Kê hoạch số 01 ngày 20 tháng 04 năm 2011 của BCĐ Phong trào huyện về Phát động phong trào phòng chống vi phạm pháp luật trong học sinh, đảm bảo an ninh trật tự các trường học trên địa bàn huyện. Nội dung trọng tâm của Kế hoạch này là: Tăng cường mối quan hệ gắn bó hơn nữa giữa nhà trường và gia đình và xã hội, cụ thể hơn là giữa giáo viên chủ nhiệm với cha mẹ học sinh, chính quyền, đoàn thể và công an cơ sở.

Phấn đáu mỗi giáo viên, mỗi học sinh của Trường THPT An Lão không chỉ xung kích trên mặt trận “dạy chữ, trồng người” mà còn là những chiến sỹ thầm lặng trên trận tuyến bảo vệ ANTT. Hảy làm hết sức mình để con em, bạn bè của chúng ta được sống, được học, được hưởng những gì tươi đẹp nhất của lứa tuổi học trò, trong một môi trường “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” mà chúng ta đang xây dựng từng ngày.

Khẩu hiệu của chúng ta là: “Học sinh trường THPT An Lão quyết tâm học giỏi, yêu trường, kính thầy, mến bạn, không vi phạm pháp luật”
Cuối cùng một lần nữa xin gửi tới quý vị đại biểu, các thầy cô giáo, toàn thể học sinh và phụ huynh của các cháu lời chúc sức khỏe, hạnh phúc.
Xin chân thành cảm ơn!

KỶ NIỆM 30 NĂM THÀNH LẬP TRƯỜNG

Ảnh hoạt động

JA slide show

Tìm kiếm

tra_cuu_diem_thi

DIENDAN

tailieuthpt

cong_an_tuyen_sinh

thumb390x290_1459851556_nhung-dieu-can-biet-2016

Liên kết