Chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 - 11

30 NĂM HOẠT ĐỘNG CÔNG ĐOÀN - NƠI ẤY LÀ NIỀM TIN

            Cùng với sự phát triển toàn diện, mạnh mẽ của Nhà trường trong 30 năm qua, Công đoàn Trường THPT An Lão đã có những bước trưởng thành vượt bậc, ngày càng khẳng định rõ vai trò của mình, góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của nhà trường, nâng cao chất lượng dạy và học, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ, giáo viên trong toàn trường.

            Từ khi mới thành lập (năm 1985), trường đặt tại một ngọn đồi nhỏ thuộc xã An Tân, huyện An Lão; là một trong ba huyện miền núi của tỉnh Bình Định, điều kiện kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Ngôi trường ban đầu chỉ có 3 phòng học, thiếu thốn về trang thiết bị phục vụ dạy học, số lượng giáo viên còn ít chưa đảm bảo theo yêu cầu. Đến nay, tổ chức Công đoàn trường đã từng bước lớn mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, với 41 cán bộ, công đoàn viên. Trong chặng đường 30 năm ấy, tổ chức Công đoàn đã luôn bám sát mục tiêu hoạt động và thực hiện tốt nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong các hoạt động dạy và học của nhà trường; đẩy mạnh tuyên truyền giáo dục, không ngừng nâng cao phẩm chất chính trị, năng lực nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên. Ban chấp hành công đoàn thường xuyên chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của cán bộ, giáo viên nhà trường.

            Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ; tổ chức Công đoàn đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Ban giám hiệu, các tổ chức chính trị-xã hội trong nhà trường để thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục đạo đức, tư tưởng nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên công đoàn; phát huy tính chủ động, vận động  đoàn viên thực hiện tốt chính sách, Pháp luật của Nhà nước, học tập, quán triệt các Nghị quyết của Đảng, của công đoàn cấp trên.  

            Hàng năm, công đoàn đã phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị công nhân viên chức để xây dựng phương hướng, nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể, triển khai sâu rộng nhiều đợt sinh hoạt chuyên môn, phong trào thi đua thao giảng, dự giờ  trong đội ngũ giáo viên, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường. Ngoài ra, Công đoàn còn tổ chức và tham gia tích cực các phong trào thi đua do công đoàn cấp trên hoặc do nhà trường phát động; duy trì và thực hiện tốt các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”(được Huyện ủy An Lão tặng giấy khen tổng kết 5 năm thực hiện tốt cuộc vận động) gắn liện với cuộc vận đông: “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” (được Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen tổng kết 5 năm năm cuộc vận động); đẩy mạnh cuộc vận động: "Dân chủ - kỷ cương - tình thương - trách nhiệm" trong trường học.

         Tổ chức Công đoàn đã thực hiện nhiều biện pháp tích cực nhằm khuyến khích đoàn viên tự học, tự rèn luyện để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ (01 nữ giáo viên đạt trình độ thạc sỹ). Có thể nhận thấy rằng, sau 30 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đã có sự chuyển biến vượt bậc về số lượng và chất lượng. Trong nhiều năm qua, Công đoàn  phối hợp với chính quyền tổ chức cho đoàn viên công đoàn đi tham quan du lịch, học tập, tìm hiểu các di tích lịch sử ở nhiều địa phương trong nước như Đà Lạt, Hà Nội, Phong Nha Kẻ Bàng, Vịnh Hạ Long, v.v. Đây là một hoạt động rất bổ ích và lý thú, đông đảo đoàn viên tham gia, góp phần nâng cao nhận thức xã hội, tầm hiểu biết cho đội ngũ công đoàn viên trong nhà trường. Mặc dù trong điều kiện còn nhiều khó khăn, công đoàn thường xuyên chú ý chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, nhất là những gia đình cán bộ giáo viên có hoàn cảnh khó khăn, những lúc ốm đau, hoạn nạn và các nhà giáo đã nghỉ hưu. Hằng năm, Chính quyền và Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi các thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên đã về hưu nhân dịp 20/11; và dịp tết Nguyên đán; tổ chức trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng; tặng quà cho các cháu là con cán bộ giáo viên, công nhân viên có thành tích xuất sắc trong học tập,.... Đây là một sự cố gắng lớn của Công đoàn trong nhiều năm qua. Chính những nghĩa cử cao đẹp ấy đã làm cho đoàn viên ngày càng tin yêu, gắn bó hơn tổ chức công đoàn, với nhà trường và ra sức phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tham gia Hội thi “Tiếng hát giáo viên, học sinh Ngành Giáo dục-Năm 2012 

Hằng năm, Công đoàn phối hợp với chính quyền, Đoàn trường tham gia, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các cuộc thi sáng tác thơ văn, tập san về đề tài “Tôn sư, trọng đạo” và truyền thống tốt đẹp của Nhà trường; đặc biệt là vào dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và các ngày lễ lớn; Công đoàn tham gia cùng với nhà trường phối hợp với công an huyện tích cực hưởng ứng, tham gia các Hội thi tìm hiểu về an toàn giao thông; tham gia Hội thi tiếng hát học sinh giáo viên của ngành; Hội thi tìm hiểu về tổ chức công đoàn nhân dịp 80 năm ngày thành lập; Hội thi bóng chuyền của công đoàn ngành, huyện tổ chức đã nhiều lần giải nhất, tạo nên phong trào thi đua sôi nổi trong toàn trường. Phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao đã góp phần quan trọng xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, đoàn kết, hình thành nếp sống luyện tập thường xuyên, nâng cao sức khỏe cho cán bộ đoàn viên công đoàn, phục vụ tốt công tác dạy và học.

            Có thể khẳng định rằng: 30 năm qua, tổ chức Công đoàn trường THPT An Lão đã làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình, tạo được niềm tin yêu trong cán bộ đoàn viên công đoàn. Công đoàn trường liên tục được Công đoàn giáo dục Bình Định công nhận là công đoàn cơ sở vững mạnh xuất sắc, được Công đoàn ngành tặng nhiều giấy khen cho tập thể và các cá nhân. Đến nay nhiều giáo viên của công đoàn Trường THPT An Lão đã được tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục.

Những kết quả đáng tự hào mà Công đoàn đã đạt được là nhờ có sự nhiệt tình và tâm huyết với nghề, sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn giáo dục Bình Định, sự quan tâm hỗ trợ tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ của Công đoàn với các tổ chức đoàn thể trong nhà trường; đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ đoàn viên công đoàn trong toàn trường.

            Tuy nhiên, đây cũng mới là những thành tích ban đầu. Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo; tổ chức Công đoàn cần phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để giữ vững danh hiệu "Tổ chức công đoàn vững mạnh xuất sắc"  trong những năm kế tiếp. Tổ chức công đoàn thực sự là nơi tạo được niềm tin, là nơi gửi gắm những tâm sự đời thường của cán bộ giáo viên nhà trường trong dòng đời xuôi ngược lo toan – Bởi: Nơi ấy là niềm tin.

 

                                                           Nguyễn Thị Kim Thanh

 

         

 

 

 

 

 

 

 

 

Lên đầu trang